Guinness เบียร์ดำที่คุณคู่ควร

ภาพจำเกี่ยวกับเบียร์ส่วนใหญ่แล้วเรามักเห็นเป็นของเหลวสีเหลืองทองและมีฟอง แต่ความจริงแล้วเบียร์ที่ถูกผลิตออกมานั้นมีหลายแขนงมาก อย่างเช่น เบียร์ดำ เป็นผลิตภัณฑ์เบียร์อีกประเภทหนึ่งที่ควรค่าแก่การลิ้มลอง โดยเบียร์สีดำที่โด่งดังระดับโลกอย่าง Guinness ก็เป็นเบียร์ที่ถูกยอมรับและส่งต่อความพิเศษด้านรสชาติมายาวนานหลายทศวรรษ ซึ่งได้บ่มเพาะเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาอย่างหนักแน่นมากทีเดียว จึงทำให้ดื่มแค่อึกเดียวก็รู้ทันที 

ความเฉพาะตัวของ Guinness

เบียร์ดำ Guinness เป็นผลผลิตเบียร์ที่ได้มาจากกรรมวิธีการบ่มข้าวบาเลย์ซึ่งถูกคั่วให้มีสีเข้มแต่ยังไม่ถึงกับไหม้ และความพิเศษอีกชั้นของ Guinness คือการทำฟองเบียร์ให้ได้สัมผัสนุ่มนวลและค่อนข้างหนา โดยกระบวนการทำฟองหนานุ่มนี้จะใช้ไนโตรเจนเข้ามาช่วยจึงต่างจากการทำเบียร์อื่น ๆ ที่มักจะใช้คาร์บอนไดออกไซด์ และ เบียร์นอก ชนิดนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับการทำเบียร์ Stout เพราะเกิดจากการนำเบียร์ Porter ซึ่งมีรสชาติอ่อนและระดับแอลกอฮอล์ไม่สูงมาปรับปรุงให้เกิดเป็นเบียร์สีดำที่เข้มข้นกว่าเดิม มีดีกรีสูงขึ้น จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเบียร์แบรนด์นี้

ต้องบอกเลยว่าเบียร์สีดำนั้นมีประวัติมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในยุคอียิปต์โบราณรวมทั้งเมโสโปเตเมีย แต่เมื่อมาถึงปัจจุบันรสชาติและวัตถุดิบได้มีการพัฒนาขึ้น พลิกแพลงให้มีเสน่ห์ที่หลากหลาย จึงก่อให้เกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเบียร์ทั้งรสชาติ กลิ่น แน่นอนที่เห็นจะโด่งดังเห็นทีจะเป็นเบียร์ดำจาก เกาะไอร์แลนด์ นั่นก็คือเบียร์ Guinness  (กินนิส) นั่นเอง ใครที่เป็นแฟนเบียร์ต้องไม่พลาดที่จะไปหามาลิ้มลองอย่างแน่นอน

Guinness is Good for You

Guinness เป็นเบียร์สีดำที่เปิดตัวในแผ่นดินไอร์แลนด์ ซึ่งบ่งบอกถึงตัวตนของชาวไอริชผ่านรสชาติเบียร์ที่มีสัมผัสนุ่มละมุน มีรสขม รสหวาน รสเปรี้ยวผสานกันไป แต่ภายใต้สีดำที่เรามองเห็นนั้นกลับซ่อนเบียร์อันมี Body หนักแน่นเอาไว้ เมื่อรวมเอาองค์ประกอบเหล่านี้เข้าด้วยกันจึงเกิดเป็นความน่าหลงใหลที่คนดื่มเบียร์ควรได้ลิ้มลองสักครั้ง หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็มีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงระบบเลือดและหัวใจด้วย จึงเป็น เบียร์ต่างประเทศ ซึ่งถูกพูดถึงในเชิงที่ว่าดีสำหรับผู้ดื่มดังคำพูด Guinness is Good for You เพราะได้สะท้อนให้เห็นว่าการดื่มเบียร์กินนิสนั้นทั้งดีต่อความรู้สึกและร่างกายของผู้ดื่มไปพร้อมกันนั่นเอง

สรุป 

แม้จะมีเบียร์สีดำสไตล์ชาวไอริชออกมาจำหน่ายหลายแบรนด์ แต่แบรนด์ Guinness กลับถูกยกให้เป็นเบียร์ตัวแทนที่แสดงถึงลักษณะเฉพาะของชนชาติไอริชในระดับสากล และการจะถูกยอมรับในวงกว้างได้นั้นก็ต้องยกประโยชน์ให้กับการรักษาคุณภาพการผลิตเบียร์ได้อย่างไม่บกพร่องเป็นอย่างแรก พ่วงมาด้วยแรงสนับสนุนจากนักดื่มที่พึงพอใจกับรสชาติเบียร์ที่นำเสนอออกมาแล้วได้มีการบอกต่อกันไปเป็นห่วงโซ่ใหญ่ ซึ่งนักดื่มผู้ต้องการเปิดประสบการณ์ดื่มเบียร์ที่ต่างจากวันปกติ การเลือกดื่มเบียร์กินนิสก็เป็นทางเลือกที่คู่ควรกับคุณและอยากแนะนำให้ได้ลองดื่มดูสักแก้ว

อ่านบทความเพิ่มเติม
https://hoosierbeergeek.com/เบียร์ต่างประเทศ/

เครดิตภาพ
https://google.com/

เครดิต : Slothubs888

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
VK

Table of Contents